Kinh Doanh Nhà Hàng: 7 Điều Cần Lưu Ý Trước Mở Nhà Hàng Quán Ăn
Kinh Doanh Nhà Hàng
BCBSHOP.VN – Bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng? Tuyệt vời vì đây là một ngành kinh doanh có tốc độ tăng trưởng hàng năm cao trên 10%. Thêm vào đó, kinh doanh nhà hàng đáp ứng nhu cầu ăn uống của con người. Do xã hội thay đổi, công việc thay đổi, thói quen sinh hoạt thay đổi, nhu cầu ăn uống bên ngoài ngày càng tăng và đây là cơ hội tuyệt vời cho bất cứ ai có mong muốn kinh doanh nhà hàng. Tuy nhiên, đối với ngành kinh doanh nào cũng vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tham gia kinh doanh nhà hàng vì có vô số cơ sở kinh doanh đồ ăn/ đồ uống không thể tồn tại quá 6 tháng tính từ ngày khai trương.
KINH DOANH NHÀ HÀNG LÀ GÌ?
Khi cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại và phát triển thì khái niệm kinh doanh nhà hàng không còn xa lạ gì nữa. Kinh doanh nhà hàng được hiểu là việc cung cấp các dịch vụ ăn uống để phục vụ các nhóm đối tượng khác nhau với mục đích thu lợi nhuận.
Kinh doanh nhà hàng rất có tiềm năng và có thể thu về rất nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu sở hữu một nhà hàng, bạn phải cân nhắc nhiều yếu tố, bao gồm vị trí, thực đơn và giờ hoạt động. Bạn cũng phải tạo một kế hoạch kinh doanh thật chỉn chu, trong đó nêu rõ cách bạn dự định và bao gồm nghiên cứu về các đối thủ tiềm năng.
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MỞ NHÀ HÀNG QUÁN ĂN
Dưới đây là những điều cần lưu ý trước khi bạn bắt đầu công việc kinh doanh nhà hàng mới của mình, cùng với phần mềm và dịch vụ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Chi tiết như sau:
1. Chuẩn Bị Vốn Đầu Tư
Mở nhà hàng cần lưu ý những gì? Khi muốn kinh doanh nhà hàng, vốn đầu tư là yếu tố quan trọng nhất bạn cần chú ý tới. Bạn cần có một nguồn vốn đủ lớn để đáp ứng các chi phí như thuê mặt bằng, mua trang thiết bị, mua nguyên liệu, trả lương nhân viên, quảng bá nhà hàng,…
Bạn cũng cần có một nguồn vốn lưu động để duy trì hoạt động kinh doanh nhà hàng trong thời gian đầu, khi doanh thu chưa cao. Bạn có thể tìm kiếm vốn đầu tư từ nhiều nguồn như tiết kiệm cá nhân, vay ngân hàng, huy động vốn từ bạn bè, người thân, đối tác,…
2. Chuẩn Bị Đủ Giấy Tờ Pháp Lý
Để mở nhà hàng một cách hợp pháp, bạn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ liên quan như giấy phép kinh doanh, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép phòng cháy chữa cháy, giấy phép quyền sử dụng nhãn hiệu,…
Bạn cần nắm rõ các quy định, thủ tục và thời gian để đăng ký các loại giấy phép này. Bạn cũng cần cập nhật và gia hạn các giấy phép này đúng hạn để tránh bị phạt hoặc đình chỉ hoạt động.
3. Xác Định Đối Tượng Khách Hàng Mục Tiêu
Trước khi mở nhà hàng cần lưu ý những gì? Bạn cần nghiên cứu thị trường và xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn cần tìm hiểu nhu cầu, sở thích, hành vi và khả năng chi tiêu của khách hàng mục tiêu. Đây là việc làm vô cùng quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Bạn hãy dành thời gian nghiên cứu thị trường, khách hàng xung quanh khu vực bạn định kinh doanh nhà hàng nhằm đảm bảo doanh thu cho nhà hàng khi đi vào vận hành.
Hãy nhớ ghé thăm càng nhiều nhà hàng trong khu vực càng tốt. Việc ghé thăm các đối thủ cạnh tranh mang lại cho bạn cơ hội xác định điểm mạnh và điểm yếu của họ, điều này có thể giúp bạn tạo sự khác biệt cho các dịch vụ và không gian của nhà hàng mình. Tìm kiếm sở thích của khách hàng để bạn có thể kết hợp vào nhà hàng của mình, đồng thời nhận ra những thất bại và thành công của họ để tìm hiểu những gì và không nên làm.
Bạn cũng cần phân tích khả năng cạnh tranh, xu hướng và tiềm năng của thị trường nhà hàng. Những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn mô hình kinh doanh, phong cách, thực đơn và chiến lược marketing phù hợp cho nhà hàng của bạn.
4. Lựa Chọn Mô Hình Kinh Doanh Nhà Hàng Phù Hợp
Mô hình kinh doanh nhà hàng là cách bạn tổ chức và quản lý nhà hàng của mình. Có nhiều mô hình kinh doanh nhà hàng khác nhau như nhà hàng truyền thống, nhà hàng nhanh, nhà hàng buffet, nhà hàng đặt bàn, nhà hàng mang về, nhà hàng giao hàng,…
Bạn cần lựa chọn một mô hình kinh doanh phù hợp với vốn đầu tư, đối tượng khách hàng, vị trí và thị trường của mình. Bạn cũng cần xác định rõ mục tiêu, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của nhà hàng của mình. Điều này đảm bảo cho sự phát triển cũng như tăng doanh thu cho nhà hàng trong tương lai.
Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhà hàng khác nhau cho bạn lựa chọn như nhà hàng sang trọng, bình dân, thức ăn nhanh, buffe, nhà hàng tiệc cưới… Bạn nên định hình phong cách mình theo đuổi ngay từ đầu để có hướng đi đúng đắn và xây dựng kế hoạch chi tiết.
5. Lựa Chọn Tên Phù Hợp Cho Nhà Hàng
Tên nhà hàng là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh nhà hàng vì nó liên quan đến việc xây dựng thương hiệu và thu hút khách hàng. Bạn cần lựa chọn một tên nhà hàng độc đáo, dễ nhớ, dễ phát âm, có ý nghĩa và phù hợp với phong cách, thực đơn và đối tượng khách hàng của bạn. Bạn cũng cần kiểm tra xem tên nhà hàng của bạn có bị trùng lặp hay vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ bên nào không.
6. Xây Dựng Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Nhà Hàng
Bộ nhận diện thương hiệu nhà hàng là tập hợp các yếu tố như logo, slogan, màu sắc, hình ảnh, font chữ, âm thanh,… giúp nhà hàng của bạn tạo ra ấn tượng và sự nhận biết với khách hàng. Đây cũng là một trong những hạng mục mà nhiều chủ nhà hàng bỏ qua và không được đề cao vì họ nghĩ nó không thực sự quan trọng. Tuy nhiên, trong thời đại kinh doanh nhà hàng có sự cạnh tranh khốc liệt, bạn cần phải trở nên nổi bật, khác biệt với những nhà hàng trong cùng khu vực xung quanh để thu hút khách hàng, đảm bảo tăng doanh thu cho nhà hàng khi đi vào vận hành.
Bạn cần xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu nhà hàng chuyên nghiệp, đẹp mắt, nhất quán và phản ánh được bản sắc, giá trị và lợi thế cạnh tranh của nhà hàng của bạn. Bạn cũng cần áp dụng bộ nhận diện thương hiệu nhà hàng trên các kênh truyền thông và marketing của mình.
7. Lập Bảng Dự Toán Chi Phí Mở Nhà Hàng
Mở nhà hàng cần lưu ý những gì về mặt chi phí? Để quản lý được chi phí, bạn cần lập bảng dự toán chi phí khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng. Bạn cần liệt kê ra các hạng mục chi phí chính khi mở nhà hàng, cũng như ước tính số tiền cần chi cho mỗi hạng mục. Bạn cũng cần dự phòng một khoản chi phí khác để đối phó với các tình huống bất ngờ.
Lập bảng dự toán chi phí kinh doanh nhà hàng là một bước cần thiết để bạn có thể kiểm soát nguồn vốn, định hướng chi tiêu hợp lý và đảm bảo hiệu quả kinh doanh; tăng doanh thu cho nhà hàng khi bắt đầu đi vào phục vụ khách hàng.
PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÀ HÀNG POS DÀNH CHO NHÀ HÀNG
Một yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công khi kinh doanh nhà hàng đó là phần mềm quản lý nhà hàng POS. Một phần mềm bán hàng POS chuyên nghiệp sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp, hạn chế tối đa nhầm lẫn giữa bộ phận chạy bàn và bộ phận bếp. Phần mềm quản lý bán hàng POS cũng giúp người quản lý có thể dễ dàng bao quát nhà hàng hàng này trong kinh doanh nhà hàng.
Phần mềm quản lý nhà hàng POS mang lại cho chủ nhà hàng, người quan lý, nhân viên phục vụ một số tiện ích tuyệt vời sau:
• Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet.
• Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/ bếp và chế biến.
• Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
• Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào.
BCBSHOP MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ CHI CHỦ NHÀ HÀNG?
BCB SHOP là nền tảng bán hàng hoàn chỉnh cho cửa hàng vật lý và cửa hàng online. Áp mô hình tiêu dùng tích điểm, mô hình tiêu dùng hoàn tiền một cách thông minh và toàn diện nhất, BCB SHOP cung cấp cho chủ nhà hàng công cụ, công nghệ và nền tảng để tăng số lượng khách hàng, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành; tăng tỷ lệ khách hàng quay lại, tăng tần suất mua hàng. Và, cuối cùng là tăng doanh thu cho nhà hàng.
Nền tảng bán hàng của BCB SHOP bao gồm phần mềm quản lý bán hàng giúp chủ nhà hàng quản lý mọi hoạt động bán hàng mà không cần tốn nhiều thời gian hay chi phí vì phần mềm quản lý bán hàng BCBSHOP hoàn toàn miễn phí và miễn phí trọn đời.
Ngoài việc cung cấp nền tảng quản trị, quản lý nhà hàng, giải pháp của BCBSHOP cho phép chủ nhà hàng tạo gian hàng online không giới hạn số lượng cửa hàng, số lượng sản phẩm. Các món ăn, đồ uống, dịch vụ của nhà hàng được hiển thị trên website BCBSHOP.VN tiếp cần hàng triệu khách hàng tiềm năng trên 63 tỉnh thành.
Thêm vào đó, BCB SHOP hỗ trợ các hoạt động truyền thông và marketing hoàn toàn miễn phí giúp nhà hàng thu hút nhiều khách hàng hơn. Nền tảng bán hàng của BCB SHOP hoàn toàn MIỄN PHÍ & MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI. Sử dụng ngay giải pháp và nền tảng của BCB SHOP để tăng doanh thu cho nhà hàng ngay hôm nay. TÌM HIỂU THÊM NỀN TẢNG CỦA BCBSHOP TẠI ĐÂY!
Xem thêm: